ลุยเกาะสิงคโปร์

posted on 14 Oct 2008 21:38 by amemoir in Travel

โปรเจ็คปลายทาง  :  ประเทศสิงค์โปร์

จำนวนวัน  :  3 วัน 2 คืน  ( 11-13 เมษายน  2550 )

จำนวนผู้เดินทาง  :  4  ท่าน

รูปแบบการเดินทาง  :  2  เท้า + 1 ใบ

เป้าหมาย  :  เที่ยว  เที่ยว  และเที่ยว  

          วันที่ 1 .... ต้องตื่นนอนในเวลาที่ไม่เคยตื่น  คือ 4.00 น.อาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อยออกจากบ้านเกือบ 5.00 น. ได้พี่ชายขับรถไปส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิ (เพิ่งเคยไปครั้งแรกครับ) ตอนไปถึงก็ยังเช้าๆเลยครับ  ยังมีหมอกอยู่พระอาทิตย์เพิ่งจะขึ้นเอง  จากนั้นเราก็ไปหาช่องเช็คอิน  เมื่อเจอแล้วก็ถึงเวลาสำรวจสถานที่แล้วครับ  ก็เพิ่งมาครั้งแรกนี่  แต่ก็ไม่ได้เดินดูอะไรมาก  จริงๆแล้วจะหาที่แลกเงินต่างหาก  ก็แลกไป  500 $SGD (23.39 บาท ต่อ 1 $SGD)  แล้วก็กลับมาเข้าแถวเพราะคนเริ่มเข้าคิวเยอะแล้ว  จากนั้นก็รอ  รอ  รอ แล้วก็รอ  กว่าพนักงานเช็คอินจะมาได้ปาไป 7 โมงกว่า (เพ่ เครื่องบินออก 8.20 น นะเพ่) อ้อ ลืมบอกไปครับ  เรากำลังจะเดินทางไปสิงค์โปร์ด้วยเที่ยวบิน  TR 103 ของ Tiger Airways ออกจากกรุงเทพฯ 8.20น. ถึงสิงค์โปร์ก็ราวๆ 12.00น. ครับ    หลังจากอาก๋ง อาม่า  และคณะทัวร์  เช็คอินเรียบร้อยก็ตาเรา  ตรวจเอกสารที่ซื้อตั๋ว Online  โหลดกระเป๋าเสร็จ  ก็ได้ตั๋วเครื่องบินมา  ด่านต่อไปของเราก็คือ Immigration เพิ่งจะรู้ว่าพนักงานแผนกนี้คัดหน้าตา (โหด) นะนี่    ดูหน้าดูตาไม่เหมือนโจรก็เลยให้ผ่าน   เข้ามาถึงร้านขายของพวก Duty Free ไม่ได้ดูอะไรเลยครับ เพราะไม่มีเวลา  ก็เดินไปที่ gate เลย  มาถึงได้นั่งพักสักที  เริ่มเมื่อยตั้งแต่ยังไม่ได้เที่ยวเลยนะนี่  เหอๆ   กินมือเช้าครับได้แก่  ขนมปังกับนม 1 กล่อง  อิ่มมากเพราะปกติมื้อเช้าไม่ได้กิน  นั่งสักพัก....พนักงานก็เรียกขึ้นเครื่องบิน  เป็นที่นั่ง Fixed  Seat ครับ เลยไม่ต้องรีบ  ใครอยากขึ้นก่อนก็ตามสบาย  เครื่องบินออกจากที่จอด 8.20 น. (ตรงเวลาแป๊ะ)  แต่จะไปถึงลานบินขึ้นก็สัก 5 นาทีได้  จากนั้นก็ออกบินทะยานสู่ท้องฟ้า .... 

"  เที่ยวบินของเรา  "

 

          "ตอนเครื่องบินขึ้น  รู้เลยครับว่าทำไมเรียกแถวนี้ว่าหนองงูเห่า  ทะเลชัดๆ  แอ่งน้ำเยอะมากๆ  พอขึ้นไปเหนือเมฆจะให้ทำอะไรล่ะครับ  หลับซิครับออมแรง  zzZZ …   ตื่นอีกทีตอนใกล้ถึงล่ะ  ก็อยู่บนน่านฟ้ามาเลเซียมั้ง  ผ่านช่องแคบมะละกาหรือป่าวหว่า   มีแต่เรือสินค้า   พอเข้าสิงค์โปร์  เครื่องบินก็ตีวงเล็กน้อยเพื่อลงสู่สนามบินแห่งชาติสิงค์โปร์ หรือก็คือสนามบินชางงี"                   

 "  ถึงสิงคโปร์แล้วจ้า  "

 

 

 

          เครื่องบินใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.20 ชม.ก็มาถึงสนามบินชางงี   ต้องปรับนาฬิกานาฬิกาด้วยนะครับ  เพราะเวลาสิงค์โปร์จะเร็วว่าประเทศไทย  1 ชม. ( นี่เราเดินทางมาอนาคตหรือนี่   ฮา )  เครื่องบินที่มาเป็นแบบ  low cost  ครับ  รู้สึกว่าจะได้สิทธิพิเศษ  ไปจอดอยู่ขอบๆ สนามบินเลย  ผ่านด่าน Immigration ของสิงค์โปร์  ต้องเขียนใบผ่านด่าน 1 ใบ (จริงๆแจกให้ตั้งแต่บนเครื่องล่ะ  แต่ขี้เกียจเขียน) รายละเอียดก็ประมาณว่า  ชื่อ  ที่พัก(ที่สิงค์โปร์) มาทำอะไร  อยู่กี่วัน  ฯลฯ   ผ่านเรียบร้อย ก็ออกมานั่งรถของสนามบิน(ฟรี)  ไปเข้าตึกหลัก  โดยมาทิ้งขอบสนามบินจิงๆนั่นล่ะขึ้นรถไฟฟ้า MRT เข้าเมือง 

" สายรถ MRT  มีแค่นี่ล่ะ "

 

          (แนะนำคนที่ยังไม่เคยมานะครับ ให้ซื้อบัตร Easy Link มันเหมือนบัตรเติมเงินคับ  ทั้ง MRT รถเมล์ ใช้บัตรนี้ได้หมด ได้ส่วนลดด้วยประมาณ  15-25% แล้วแต่ระยะทาง  มิฉะนั้นต้องคอยเตรียมเงินค่ารถให้พอดีครับเพราะไม่มีการทอน   แต่ด้วยความงก  เพราะซื้อ 1 บัตรนี่  15 $SGD ใช้ได้แค่  8 $SGD   2 $SGD เป็นเหมือนเงินประกันบัตรได้คืนตอนคืนบัตร  ถ้าไม่คืนก็อด  ส่วนอีก 5 $SGD  ผมเรียกเป็นค่าบัตรเพราะเสียแล้วไม่ได้คืน  เมื่อเป็นเช่นนี้หากจะให้คุ้มทุนกับส่วนลดที่ได้ต้องนั่งรถ ประมาณ 20 เที่ยว  ซึ่งคิดว่านั่งไม่ถึงจึงตัดสินใจไม่เอาครับ  พอได้นั่ง  3-4  เที่ยวถึงรู้สำนึกว่าซื้อบัตรดีกว่า  เลยขาดทุนหนักว่าเก่า 555)  

" Kallang Station "

          นั่งลงที่สถานีกาลัง (Kallang) ที่พักของเราคราวนี้คือ โรงแรม Fragrance-Emerald  เป็นโรงแรมระดับ 2 ดาว  มีแอร์ โทรศัพท์ เครื่องทำน้ำร้อน แต่ขาดตู้เย็น T.T   ห้องที่พักเป็นเตียงเดียว 2 เตียง  (1,000 บาท/คืน)   หลังจากเข้าที่พักเรียบร้อย  ก็วางแผนว่าจะไปไหนกันดี  เพราะที่มานี่ผมรู้อย่างเดียวว่ามาสิงค์โปร์อย่างอื่นไม่รู้เลย  555   ตกลงกันได้ว่าคืนนี้จะไป Night Zafari  กันครับ  แต่กองทัพต้องเดินด้วยข้าว  เพราะว่าจะเข้าที่พักเรียบร้อยก็บ่ายสองกว่าไปแล้ว  เลยเดินมานั่ง MRT ไปลง City Hall  (กาลัง  ยังถือว่าชานเมืองอยู่) ก็เผื่อกินเสร็จก็เดินเล่นด้วยครับ  และแล้วก็ไม่รู้จะกินอะไรดี  มื้อแรกที่สิงค์โปร์จึงกลายเป็น Mc’Donald  รสชาติก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไร  รู้แต่ว่าชุดละ 5-7$SGD  มื้อแรก 4  คน ปาไป 23 $SGD (540 บาทได้ T.T)  ในเมืองนี่จะบอกว่าเป็นคนใต้ดินก็ได้นะครับ  เพราะเดินกันใต้ดินตลอดไม่เห็นแสงตะวันเลย  ถ้าสถานีใหญ่ๆนี้เค้าทำลึกลงไป 3-4 ชั้นได้  กินเสร็จก็เดินดูของครับ  ก็ดูอย่างเดียว  เพราะแพงเหมือนกัน (ใครอยากช็อป ก็มาช่วง Grand Sale แล้วกัน)  เดินเลยไปถึงตึกหนามทุเรียน (Espernald) เขียนถูกหรือเปล่าไม่รู้   ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำสิงค์โปร์  ก็จะถึง Merlion Park   ถ้ามาแล้วไม่ได้ถ่าย  เดี๋ยวโดนหาว่ามาไม่ถึง  MerLion  นั่นเอง  ถ่ายรูปๆ   แล้วก็เดินไปเรื่อยครับชมเมืองครับ 

" ใส่แบบยาว "

 

          พอได้เวลาก็กลับไปนั่ง MRT ไปลง Ang Mo Kio แถวนี่น่าจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยครับเพราะมีแฟลตเยอะมาก  ก่อนไปต่อก็กินข้าวเย็นที่ Food Court เป็นเหมือนศูนย์อาหาร  ของกินเพียบ  ราคาถูก  เท่าที่ดูจะเริ่มที่  3$SGD อาหารให้เยอะอิ่มแน่นอน น้ำเปล่าที่สิงค์โปร์จะแพงกว่าน้ำขวด ประมาณ 1.5 เท่าได้นะครับ   จากนั้นก็เดินทางต่อด้วยรถเมล์สาย 138 มุ่งหน้าสู่ Night Zafari  ดูในแผนที่เหมือนใกล้แต่นั่งนานพอดู เหมือนขับอ้อมๆ ยังไงไม่รู้  มีทั้งขึ้นเขา  ลอดสะพาน   ผมคุยกับพี่ว่ามันคงเป็นแผนของประเทศสิงค์โปร์ที่จะดูดเงินนักท่องเที่ยว (เพราะค่ารถคิดตามระยะทาง)  จริงป่าวไม่รู้ หุหุ   บัตรเข้าชม Night Zafari ผมซื้อแบบนั่งรถครับ  คนละ 28$SGD นั่งรอบนึงประมาณ 1 ชั่วโมง  แต่เค้าแบ่งเป็น 2 ช่วง  พอหมดช่วงแรก  ก็สามารถลงเดินดูในส่วนที่รถเข้าไม่ถึง  แล้วกลับมานั่งต่อได้ครับไม่Fixเที่ยวนะครับ  นั่งคันไหนก็ได้    สัตว์ก็มีเยอะดีครับ  ไม่รู้จะบรรยายไงดี  มืดมาก  กล้องถ่ายรูปไม่สามารถ  ห้ามใช้แฟลตด้วย  ดูอย่างเดียว 

" โชว์ระหว่างทางเดินไปนั่งรถ "

          ออกจาก Night Zafari ประมาณ 4 ทุ่มได้  ต้องรีบกลับกลัวไม่มีรถครับ  ถึงที่พัก5ทุ่มกว่า   อาบน้ำนอนครับเหนื่อย (เดินเยอะมากๆ)  ติดตามต่อ..พรุ่งนี้เราจะไปลุยเกาะ Sentosa กันครับ    คืนนี้ขอหลับก่อน..zzzZZ

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เคยไปแต่พม่า sad smile
#1 ทริปนี้ครั้งแรกเหมือนกันครับ น่าดูครับ มั่วๆ มันๆดี

#2 ยังเก็บไม่หมดเหมือนกันครับ เอาแต่หลักๆ

#3 เบ็ดเสร็จค่าใช้จ่ายคนละ 9,800 บาท ไม่รวมของฝาก

big smile

#4 By Monkey on 2008-10-17 09:23

งบคนละเท่าไหร่อ่า...เผื่อ...เผื่อ..มีโอกาส แฮ่ๆ

#3 By เหว่าจัง on 2008-10-17 09:06

เราเคยไปนะ แต่ไปกับทัวร์อ่ะ

ยังเที่ยวไม่ครบเลย

ว่าคราวหน้าจะเที่ยวแบบแบคแพคดูบ้าง

ท่าทางจะสนุก ฮิฮิ

#2 By JokeKo on 2008-10-17 01:31

ว้าวว


น่าสนุกจังเรยย

ในชีวิตนี้ยังไม่เคยก้าวขาออกไปนอกดินแดนสยามเรยแฮะ --*

#1 By khun ice :) on 2008-10-16 21:01